วิธีอาบน้ำให้ทารก

วิธีอาบน้ำให้ทารก

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะยังคงมีความกังวลเล็กน้อยกับการอาบน้ำให้เด็กทารกซึ่งกระดูกเขายังอ่อนและสุขภาพร่างกาย ระบบการหายใจของเขาก็ยังไม่ดีนักหากพลาดไปก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้ โดยส่วนใหญ่แล้วก่อนออกจากโรงพยาบาล คุณแม่ทุกคนก็มักจะได้เข้าไปเรียนรู้วิธีดูแลรวมถึงอาบน้ำให้ลูกกับพยาบาลอยู่แล้วนะคะ ทว่าก็ยังไม่คุ้นชินอยู่ดี บางคนก็อาจยังมีข้อสงสัยหรือจำบางขั้นตอนไม่ได้ วันนี้เราจึงมีวิธีการอาบน้ำให้ทารกมาแนะนำคุณกันตามวัยที่ควรจะเป็นของเขา 

ระยะที่ 1 เด็กแรกเกิดควรใช้การเช็ดตัวแทนการอาบน้ำ

แม้พยาบาลอาจสอนให้คุณแม่อาบน้ำลูกน้อยทารกได้ตั้งแต่แรกเกิดเลย แต่หากคิดในอีกมุม ธรรมชาติของเด็กทารกแรกเกิดที่เพิ่งลืมตาดูโลกจะยังคงไม่คุ้นชินกับสภาพอุณหภูมิที่ลดลงของโลกภายนอกได้ เพราะตัวเองอาศัยอยู่ในครรภ์มารดามานาน หากอาบน้ำให้เขาก็อาจจะรู้สึกไม่คุ้นและกลัวจนร้องได้ ในระยะแรกนี้คุณพ่อคุณแม่จึงควรเริ่มให้เด็กปรับความคุ้นชินโดยการเช็ดตัวเพื่อทำความสะอาดร่างกายเท่านั้น แทนที่จะใช้การอาบน้ำเลย ซึ่งน้ำที่ใช้ก็ควรเป็นน้ำอุ่น ให้ชุบผ้าหมาด ๆ และเช็ดตัวอย่างเบามือ ทารกจะชอบแน่นอน

ระยะที่ 2 อุ้มเด็กทารกอาบน้ำ

ในระยะที่ 2 นี้หากเด็กเริ่มปรับตัวกับการเช็ดตัวทำความสะอาดร่างกายที่มีน้ำมาสัมผัสได้แล้วก็ควรเริ่มให้ลูกน้อยอาบน้ำแบบราดตัวจริง ๆ โดยใช้วิธีการอุ้มด้วยมือทั้งสองข้าง โดยนำแขนพาดหลังและคอของลูกก่อนจะวักน้ำขึ้นมาลงบนตัวของทารกและถูตัวให้สะอาดทุกซอกทุกมุม ระหว่างนั้นห้ามปล่อยเด็กออกจากมือเป็นอันขาด เพราะในขั้นนี้คุณยังไม่ควรปล่อยตัวเด็กให้ลงอ่างเพราะเด็กอาจจะเกิดความกลัวเมื่อต้องอยู่ที่อ่างแคบ ๆ ที่ไม่คุ้นเคยก็เป็นได้ ให้ทาสบู่เหลวสำหรับทารกทั่วตัวและค่อย ๆ ล้างออกด้วยน้ำก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

ระยะที่ 3 อาบน้ำให้เด็กทารกในกะละมังเล็ก ๆ

ในระยะที่ 3 เมื่อเด็กเกิดความคุ้นชินกับน้ำที่มีอุณหภูมิอุ่นบ้างและเย็นบ้างพอสมควรแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถนำเด็กลงอาบน้ำในกะละมังใบเล็กได้สักที วิธีการคือให้วางทารกพิงขอบกะละมังโดยส่วนหลังคอและหัวต้องมีคนจับเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนร่างกายเด็กที่มีกระดูกสำคัญได้รับบาดเจ็บเมื่อลูกน้อยเคลื่อนไหว และเป็นการป้องกันไม่ให้ตัวเด็กไหลจมลงน้ำได้ จึงต้องมีคนอาบน้ำให้เด็ก 2 คน คือ ผู้อาบน้ำและผู้ช่วยดูแลเด็ก ให้ทาสบู่เหลวสำหรับเด็กทารกตามร่างกายและวักน้ำราดตัวเด็กก่อนจะถูเพื่อให้คราบสบู่ออกเช่นเดิม หลังจากนั้นก็นำผ้าเช็ดตัวมาห่อเด็กไม่ให้หนาว เป็นอันจบ

เครดิตภาพ : pixabay

#อาบน้ำให้ทารก #คุณแม่มือใหม่ #ทริคเด็ก