เจาะลึกข้อมูลชนิดขวดนมแบบไหนเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับลูกรัก

เจาะลึกข้อมูลชนิดขวดนมแบบไหนเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับลูกรัก

คุณแม่รู้หรือไม่ว่าขวดนมที่วางขายตามท้องตลาดนั้น แท้ที่จริงแล้วแต่ละขวดมีวัสดุและคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคุณแม่อย่างเราๆ ที่จะต้องศึกษาและเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกรัก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำชนิดขวดนมว่าแบบไหนจึงจะเหมาะแก่การใช้งานกับลูกรักของเรา

วิเคราะห์ชนิดขวดนม แบบไหนดี แบบไหนไม่เหมาะ เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก

อย่างแรกของชนิดขวดนมนั่นก็คือขวดนมพลาสติก ที่เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากหาซื้อง่าย มีผู้ผลิตหลายเจ้า ที่สำคัญคือราคาไม่สูง น้ำหนักเบา ทำตกก็ไม่แตก มีความแข็งแรงทนทานอยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งขวดนมพลาสติกก็แบ่งตามวัสดุที่ใช้ได้อีกถึง 3 ประเภทด้วยกันนั่นก็คือ Polypropyplene หรือขวดนม PP Polypropyplene จะมีคุณสมบัติในการทนอุณหภูมิได้ที่ -20 – 100 องศาเซลเซียส เนื้อสีใสกึ่งโปร่งแสงหรือสีขาวขุ่น มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างต่ำอยู่ที่ 3-6 เดือนแล้วแต่ความถี่ในการนึ่งหรือต้มเพื่อฆ่าเชื้อ ต่อไปคือ Polyethersulfone หรือ PES ที่มีเนื้อสีชาหรือสีน้ำผึ้ง ทนอุณหภูมิได้มากถึง -5 – 180 องศาเซลเซียส อายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 6 เดือน – 1 ปี และสุดท้ายคือ Polyphenylsulfone หรือขวดนม PPSU สีน้ำตาลอ่อน ทนอุณหภูมิได้มากถึง -5 – 180 องศาเซลเซียสเช่นกัน แต่จะมีอายุการใช้งานนานที่สุดถึง 8 เดือน – 2ปี เลยทีเดียว แม้จะมีราคาถูกแต่ต้อระวังเมื่อเลือกซื้อ ควรเลือกซื้อแบบที่มีสัญลักษณ์ BPA Free ที่เป็นสารเคมีซึ่งมีโอกาสปนเปื้อนกับนมได้หากสัมผัสกับความร้อน และขวดนมอีกชนิดหนึ่งนั่นก็คือแบบขวดแก้ว ที่มีน้ำหนักมากกว่า แข็งแรงทนทานกว่า แต่แตกง่ายหากทำตก ราคาค่อนข้างสูงและมีผลิตออกมาไม่กี่เจ้าเท่านั้น ข้อดีคือไม่มีความเสี่ยงด้านสารเคมี สามารถใช้ได้ตลอดไปหากไม่ตกแตก แต่เพราะมีน้ำหนักที่มาก ดังนั้นเวลาใช้จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษนั่นเอง โดยเฉพาะเมื่อนมมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างอุ่น ขวดแก้วจะมีอุณหภูมิที่สูงไปด้วย

เลือกชนิดขวดนมให้ลูกใจแถมยังปลอดภัยกับลูกน้อย

จะเห็นได้ว่าขวดนมแต่ละชนิดนั้นก็มีวัสดุในการผลิต คุณสมบัติในการทนอุณหภูมิ ความแข็งแรงทนทาน และอายุการใช้งานแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราจึงควรพิจารณหลายๆ ด้านเพื่อให้เลือกชนิดขวดนมให้กับลูกน้อยของเราได้อย่างถูกต้อง เพียงเท่านี้เราก็จะได้ขวดนมที่ถูกใจทั้งลูกและเรา แถมยังปลอดภัยและถูกสุขอนามัยเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย ให้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงและสุขภาพดีอีกด้วย

#ชนิดขวดนม #การดูแล #ทริคเลี้ยงลูก