เรียนต่อ 6 ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ สะดวกสบายครบครันทุกด้าน

เรียนต่อ 6 ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ สะดวกสบายครบครันทุกด้าน

การได้เดินทางไปเรียนต่อยังต่างประเทศ นับเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน ที่ต่างก็ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าต้องทำให้ได้สักครั้งในชีวิต แต่สิ่งที่ควรคำนึงเป็นอันดับต้น ๆ ก่อนเลือกจุดหมายปลายทางนั่นคือการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ อย่างรอบด้านของประเทศที่เราสนใจ หรืออาจจะวางแผนคราว ๆ ว่าต้องการไปสัมผัสกับประสบการณ์แบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา ดังนั้นเพื่อช่วยให้ง่ายต่อการรวบรวมข้อมูล ขอแนะนำประเทศที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ว่ามีที่ไหนบ้างที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หากพร้อมแล้วไปกันเลย

ประเทศที่น่าสนใจไปเรียนต่อมากที่สุด

                  1. ญี่ปุ่น นับเป็นประเทศที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเคยเป็นเจ้าภาพจัดโปรแกรม STEM และการศึกษาที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านนวัตกรรม เทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากมาย โดดเด่นด้านความปลอดภัย รวมถึงยังมีวัฒนธรรม ประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้หลายคนชื่นชอบอีกด้วย โดยมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ เช่น Kyoto University, University of Tokyo และ Tokyo Institute of Technology เป็นต้น ส่วนค่าเล่าเรียนเฉลี่ยต่อหนึ่งภาคการศึกษาอยู่ที่ประมาณ 100,300-234,000 บาท ทั้งนี้ค่าครองชีพต่อเดือน ประมาณ 36,800 บาท ไม่รวมค่าเช่าที่พักต่าง ๆ 

                  2. ออสเตรเลีย อีกหนึ่งประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลาย เต็มไปด้วยกิจกรรมให้ทำมากมาย กลายเป็นสถานที่ในดวงใจของนักผจญภัยทั่วโลก นอกจากจะมีภูมิประเทศอันสวยงามแล้วยังมีสถาบันการศึกษาที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น Australian National University, University of Sydney และ University of Melbourne เป็นต้น สำหรับค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งภาคการศึกษาประมาณ 250,700-568,400 บาท ส่วนค่าครองชีพต่อเดือน ไม่รวมค่าที่พักประมาณ 33,200 บาท นอกจากจะมีหลักสูตรให้เลือกเรียนหลากหลายแล้ว ยังสามารถเพลินเพลินไปกับการท่องเที่ยว เช่น พายเรือคายัค ดำน้ำ หรือเดินป่า เป็นต้น 

3. สเปน สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม วรรณกรรม ศิลปกรรม และสถาปัตยกรรมที่สวยงามเป็นอย่างมาก แถมมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาต่างชาติอย่างครบครันอีกด้วย ซึ่งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง เช่น Autonomus University of Madrid, Autonomous University of Barcelona และ University of Barcelona เป็นต้น ในหนึ่งภาคการศึกษาจะเสียค่าลงทะเบียนประมาณ 15,000-79,400 บาท ด้านค่าครองชีพไม่สูงมากที่ประมาณ 24,200 บาทต่อเดือน ไม่รวมค่าเช่าต่าง ๆ นับว่าเป็นอีกหนึ่งแห่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

                  4. ไอร์แลนด์ ประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีสถานที่น่าทึ่งมากมายหลายแห่ง ช่วยให้นักศึกษาได้เปิดโลกได้กว้างกว่าเดิมด้วยสิ่งประดิษฐ์ ทางวัฒนธรรมที่มีความเป็นเอกลัษณ์เฉพาะตัวอย่างมาก เช่น ซากโบราณสถานของชาวไวกิ้ง ปราสาท และภาษา เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางด้านการวิจัยระดับนานาชาติอีกด้วย สำหรับมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ เช่น Trinity College Dublin, National University of Ireland, University College Dublin และ Galway เป็นต้น โดยมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนไม่รวมค่าเช่าประมาณ 33,100 บาท ส่วนค่าเทอม ๆ ละประมาณ 195,600-894500 บาท

                  5. อังกฤษ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าที่นี่เป็นประเทศที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างมาก ด้วยมีสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เช่น University of Oxford, Imperial College London และ University of Cambridge เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งวิจัย และนวัตกรรมที่ทันสมัยเป็นอันดับต้น ๆ อีกด้วย ส่วนค่าใช้จ่ายในแต่ละเทอมอยู่ที่ประมาณ 234,000-468,100 บาท ด้านค่าครองชีพไม่รวมค่าเช่าประมาณ 30,000 บาท

                  6. นิวซีแลนด์ เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่มีความโดดเด่นในของธรรมชาติที่มีความสวยงาม มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เป็นตัวเลือกชั้นดีที่นักศึกษาทั่วโลกสนใจมาเรียนต่อเป็นจำนวนมาก ด้วยอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำจึงมีความปลอดภัยสูง สวัสดิการด้านสุขภาพที่ยอดเยี่ยม แถมมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง เช่น Victoria University of Wellington, University of Auckland, University of Otago เป็นต้น ประกอบกับค่าเล่าเรียนต่อหนึ่งภาคการศึกษาไม่สูงมากประมาณ 249,100-362,800 บาท และค่าครองชีพเฉลี่ยต่อเดือนไม่รวมค่าเช่าอีกประมาณ 30,900 บาท มาที่นี่มีแต่คุ้มอย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประเทศที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่อยากแนะนำเท่านั้น ซึ่งนอกจากนี้ยังมีสถาบันการศึกษาอื่น ๆ จากหลาย ๆ ประเทศที่มีความน่าสนใจอีกเป็นจำนวนมากให้เลือกตามความชอบ ทั้งนี้สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน และหาข้อมูลที่สำคัญ ๆ ให้ได้มากที่สุด จะช่วยให้จบการศึกษาได้อย่างประทับใจ มีประสบการณ์ใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิต

เครดิตภาพ : scholarship.in.th

#ศึกษาต่อ #เรียนต่างประเทศ​#การเรียน