10 กิจกรรมแนะนำช่วยบรรเทาความเครียด เห็นผลจริง

10 กิจกรรมแนะนำช่วยบรรเทาความเครียด เห็นผลจริง

หลายช่วงของชีวิตแต่ละคนก็ต้องเจอกับความเครียดใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนที่ต้องจริงจังกับการเรียน วัยทำงานก็ต้องจริงจังกับการทำงานและการบริหารจัดการเรื่องเงิน หรือแม้แต่ภายในครอบครัวเองก็มีความเครียดเกิดขึ้นมาได้ทั้งนั้น แต่ไม่ใช่ว่าเราจะคอยหนีปัญหาเหล่านั้นเพราะอยากหนีจากความรู้สึกแย่ ๆ เพราะนั่นเป็นวิธีที่ผิด เราจะไม่มีทางหลบหนีสิ่งนี้พ้น ทางที่ดีที่สุดคือการรู้จักแก้ไขและอยู่กับมันให้ได้มากกว่า วิธีการจัดการความเครียดที่เราแนะนำนั้น รับรองเลยว่าช่วยทุกคนได้แน่นอน

1. ฟังเพลงที่ชอบ

            การฟังเพลงที่ชอบเป็นการใช้ดนตรีบำบัด แนะนำให้เลือกเพลงบรรเลงหรือเพลงเบา ๆ จะช่วยให้จิตใจเกิดความสงบได้มากกว่า

2. ดูหนัง ดูซีรีส์สยองขวัญ

            ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแต่หนังสยองขวัญที่เพิ่มความตื่นเต้นนี่แหละยาชั้นดี เพราะเมื่อเราเห็นตัวละครที่ต้องเจอปัญหาที่หนักกว่าเราจิตใต้สำนึกจะทำให้เราปล่อยความตึงเครียดให้หายไปอย่างอัตโนมัติเลย

3. อ่านหนังสือที่ชอบ

            การอ่านหนังสือเป็นการเพ่งสมาธิไปที่หนังสือตรงหน้า มากกว่าปัญหาที่ต้องเจอ ทำให้เหมือนเราหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่งได้ง่าย ๆ เป็นการคลายเครียดที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากนักแต่ได้ผลมหาศาลเลย

4. ไปฟังคลื่นริมทะเล

            การออกไปนอกห้องหรือสถานที่เดิม ๆ บ้างเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทะเล เพราะคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งสามารถเพิ่มระดับเซโรโทรนินให้เรารู้สึกสงบได้

5. ดูคลิปสัตว์โลก

            การที่ดูคลิปตลก ๆ ของน้องแมว น้องตูบเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ดีมาก ใครไม่เชื่อก็ลองดู รับรองว่าตกใจกับผลลัพธ์แน่นอน

6. วาดภาพ

            สายอาร์ตถูกใจสิ่งนี้ การวาดภาพแบบปล่อยใจให้ลอยไปนี่แหละเวิร์กสุดอะไรสุด ใครจะเอาอุปกรณ์ไปนั่งวาดแถวสวนสาธารณะก็ดีไปอีกแบบนะ

7. พูดคุยกับคนที่เราไว้ใจ

            ปัญหาบางอย่างเราก็ตัดสินใจเองไม่ได้หรอก เคยเห็นไหมว่าการแข่งขันครั้งไหน ๆ ก็ควรมีโค้ชด้วยกันทั้งนั้นเพราะเราอยู่ในสนามเราก็คงมองภาพรวมทั้งหมดไม่ได้

8. อาบน้ำอุ่น

            ความเครียดส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดการตึงมากเกินไป การอาบน้ำอุ่นจะช่วยลดความเครียดได้แบบเห็นผลเร็วมาก ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ทำให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างมาก

9. นอน

            การนอนหลับไปนี่แหละวิธีที่ง่ายมากอีกวิธีหนึ่ง ทำให้ร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ สมองปลอดโปร่งพร้อมกับการเผชิญหน้ากับสิ่งที่ท้าทายในชีวิต

10. ดมกลิ่นหอม ๆ 

            การดมกลิ่นหอมก็ช่วยฮีลใจได้มากเช่นกัน ใครที่มีกลิ่นในดวงใจก็นำมาดมยามเครียดได้นะ

#ทริคการใช้ชีวิต #กิจกรรม #ลดความเครียด