เทคนิคสร้างกำลังใจในการทำงาน หลีกหนีความทุกข์ สร้างความสุข กับการทำงาน

เทคนิคสร้างกำลังใจในการทำงาน หลีกหนีความทุกข์ สร้างความสุข กับการทำงาน

การทำงานทุกงานย่อมมีปัญหา หลายๆคนอาจเกิดความท้อแท้ เบื่อหน่ายกับงานประจำที่ทำอยู่ แต่ต้องยอมรับว่าในช่วงเวลานี้กับยุคโควิด -19 การที่จะทิ้งงานประจำที่ทำอยู่ดูจะเป็นความเสี่ยงเกินไป เพราะในยุคนี้ต้องถือว่างานใหม่ดีๆถือว่าหาได้ยากมาก หรือแม้กระทั่งจะหนีงานประจำไปทำธุรกิจส่วนตัวนั้นยิ่งยากไปกันใหญ่หลายๆคนจึงจำเป็นต้องกอดงานประจำที่ทำอยู่กันอย่างเหนียวแน่นถึงแม้จะเบื่อหน่ายและท้อแท้กับงานที่ทำอยู่มากแค่ไหน เพราะฉะนั้นทางเดียวที่จะช่วยได้คือต้องหาวิธีสร้างกำลังใจในการทำงานกันให้ดี

แน่นอนว่าปัญหาเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับชีวิตคนทำงานอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องงานโดยตรง ปัญหาเรื่องคนไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่ง ลูกน้อง อาจจะทำให้หลายๆคนท้อแท้ใจ แต่อย่าเพิ่งคิดด่วนลาออกจากงานล่ะ หันมาสร้างกำลังใจในการทำงานกันดีกว่า ส่วนจะใช้วิธีไหนได้บ้าง มาลองดูกัน

ทุกคนก็มีปัญหาเหมือนกัน อยู่ที่ไหนก็มีปัญหาเหมือนๆกัน

เมื่อคุณเจอปัญหาในที่ทำงานให้พึงระลึกอยู่เสมอว่าไม่ว่าใครๆก็มีปัญหาเหมือนกัน อยู่ที่ว่าใครจะมีปัญหาเรื่องใดเท่านั้น และไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนๆก็จะพบเจอปัญหากันทุกที่ เพราะฉะนั้นหนทางเดียวที่จะเอาชนะปัญหาต่างๆก็คือารหันหน้ามาเผชิญกับปัญหาและเอาชนะมันให้ได้ แล้วคุณก็จะภูมิใจกับตัวคุณเองในที่สุด

อย่ามองอะไรแค่เพียงด้านเดียว

คนส่วนใหญ่มักมองความพึงพอใจในการทำงานที่เงินเดือนสูงเป็นหลัก ซึ่งอาจทำให้คุณไม่พอใจกับงานที่ทำอยู่ซักที แต่ในความเป็นจริงแล้วเราอาจจะต้องมองให้รอบด้านไม่ว่าจะเป็นสวัสดิการต่างๆที่คุณได้รับ โอกาสในการได้พัฒนาความรู้ในสายงาน หรือการได้เรียนรู้จากหัวหน้างานที่ดี รวมทั้งเวลาที่คุณจะได้ใช้กับครอบครัวและพักผ่อนให้รางวัลกับตัวเอง ถ้าเรามองให้รอบด้านในสิ่งต่างๆเหล่านี้แล้วคุณอาจจะมีความสุขกับงานที่ทำอยู่เพิ่มขึ้นก็ได้

อย่ามองหาความยุติธรรม 

ให้จำไว้เลยว่าบนโลกใบนี้ไม่มีวันที่จะพบเจอกับความยุติธรรมแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะบางครั้งคุณเองนั่นแหระที่ไม่ยุติธรรม เพราะความยุติธรรมของแต่ละคนอยู่ที่มุมมองส่วนตัว ถ้าคุณมัวแต่เรียกร้องหาความยุติธรรม คุณจะไม่มีวันมีความสุขเลย ให้นึกถึงความเข้าอกเข้าใจผู้อื่นให้มากขึ้นเพื่อความสุขทางใจของตัวเราเอง

อย่าอยู่อย่างโดดเดี่ยว  สร้างสัมพันธ์กับผู้อื่นให้มากที่สุด

สิ่งสำคัญที่สุดกับการทำงานคือการสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นให้มากที่สุด เพราะยิ่งคุณมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างหรือเพื่อนร่วมงานได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะทำงานอย่างมีความสุขมากเท่านั้น อีกทั้งเมื่อคุณพบเจอปัญหาคุณจะพบว่ามีคนที่จะคอยช่วยเหลือคุณอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแค่แนวทางในการสร้างกำลังใจในการทำงาน เพื่อให้คุณมีทรรศนคติที่ดีกับการทำงานต่อไป แต่ที่สุดแล้วก็อยู่ที่ตัวของเราเองเท่านั้นที่จะเป็นคนกำหนดทิศทางชีวิต ให้สามารถฟันฝ่า และเอาชนะอุปสรรคต่างๆได้

 เครดิตภาพ : th.jobsdb.com

#การดำเนินชีวิต #ทริคการมีความสุข #การสร้างกำลังใจในการทำงาน