เจ้ากรรมนายเวร บางทีก็มาได้หลายรูปแบบหนักสุดก็มาในรูปแบบของใจเราเอง

เจ้ากรรมนายเวร บางทีก็มาได้หลายรูปแบบหนักสุดก็มาในรูปแบบของใจเราเอง

จเราเอง ที่ไม่เคยสามารถยับยั้งชั่งใจ 

                      ขึ้นชื่อว่า เจ้ากรรมนายเวรแม้เราพยายามจะหลีกหนีสักเพียงใดก็ไม่มีทางหลีกหนีได้ บางคนถึงขั้นยอมบวชอุทิศส่วนกุศลให้ก็แล้วแต่ชีวิตยังคงเหมือนมีเจ้ากรรมนายเวรคอยเล่นงาน เจ้ากรรมนายเวร บางทีก็มาได้หลายรูปแบบหนักสุดก็มาในรูปแบบของใจเราเอง  

                     เจ้ากรรมนายเวร ไม่ได้มาในรูปแบบของคนแปลกหน้า หรือคนที่เป็นศัตรูกันเท่านั้น อาจจะมาในรูปแบบของครอบครัว คนรัก เพื่อน เจ้าหนี้ ลูกหนี้ ก็เป็นได้ เชื่อว่าหลายคนสงสัยในตัวพ่อแม่ หรือลูกตัวเอง อาจจะเป็นเรื่องที่พ่อแม่คอยดูถูก กีดกัน ทุบตี คนที่เป็นลูก หรือว่าลูกเลี้ยงยาก ป่วยง่าย ไม่เชื่อฟังคำสั่งสอน นี่คือเจ้ากรรมนายเวรในรูปแบบของครอบครัว หรือในวงศาคณาญาติ มีความทุกใจเกี่ยวกับเพื่อน เพื่อนไม่จริงใจ โดนเพื่อนหักหลัง แน่นอนว่าเจ้ากรรมก็ย่อมมาในรูปแบบของเพื่อนได้ ถูกยืมเงินแล้วไม่ได้คืน ทวงเท่าไร ก็ไม่เคยได้ ขอใก้รู้ไว้เลยว่า ลูกหนี้รายนี้ เป็นเจ้ากรรมนายเวรของคุณ นอกจากเจ้ากรรมนายเวรจะมาในรูปแบบของคนแล้ว ยังมาในรูปแบบของ ฐานะ สัตว์เลี้ยง รวมไปถึงการทำมาหากินอีกด้วย  เจ้ากรรมนายเวร บางทีก็มาได้หลายรูปแบบหนักสุดก็มาในรูปแบบของใจเราเอง  แล้วมันจะมาในรูปแบบใจของเราได้อย่างไร ง่ายๆเลยคุณลองสังเกตตัวเองเวลาอยากจะทำอะไรสักอย่าง ในตอนแรกคุณจะตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าจะต้องทำสิ่งนั้น สิ่งนี้ให้สำเร็จ แต่สุดท้ายก็ล้มเลิกความตั้งใจนั้นแล้วหันมาเล่นมือถือแทน นี่แสดงให้เห็นเลยว่าเจ้ากรรมนายเวรที่น่ากลัวที่สุดก็คือใจของเราเอง จิตใจที่ไม่มั่นคง ล้มเลิกอะไรง่ายๆ เราเชื่อว่า คนเราจะต้องมีเจ้ากรรมนายเวรเป็นของตน แต่จะมาในรูปแบบใดนั้นก็อีกเรื่อง อย่างเช่น เดินไปปากซอย แล้วโดนสุนัขกัด บางทีสุนัขตัวนั้นอาจจะเป็นเจ้ากรรมนายเวร ที่เราเคยทำร้ายเรามาก่อนก็เป็นได้  ถูกสามีทุบตี แต่ก็ยังทนไม่ยอมหนีไปไหน เชื่อเถอะว่า ผู้เป็นสามีนั่นแหละคือเจ้ากรรมนายเวรของผู้เป็นภรรยา 

                     พ่อแม่คือเจ้ากรรมนายเวรที่มาในรูปแบบผู้มีพระคุณ เพื่อนเป็นเจ้ากรรมนายเวรที่คอยทำให้หนักใจ แต่เจ้ากรรมนายเวรที่น่ากลัว และกาทางหลีกเลี่ยงได้ยากก็คือ ใจของเราที่ ไม่มั่นคง ไม่ยอมรับ ไม่รู้จักยับยั้ง เราถึงบอกได้ว่า เจ้ากรรมนายเวร บางทีก็มาได้หลายรูปแบบหนักสุดก็มาในรูปแบบของใจเราเอง      

เครดิตภาพ : facebook

#ธรรมะศาสนา #การดำเนินชีวิต #เวรกกรรม