ทำไมเราจึงต้องเอาชนะใจตัวเองก่อนที่จะเอาชนะใจคนอื่น?

ทำไมเราจึงต้องเอาชนะใจตัวเองก่อนที่จะเอาชนะใจคนอื่น?

หัวหน้าต้องชอบฉัน เพราะฉันทำงานดีทุกอย่าง!

หลายครั้งหลายคราที่เราจ้องที่จะเอาชนะคนอื่นจนลืมตัวเองไป ชีวิตมีสิ่งต่าง ๆ มากมายทำให้เราอยากจะเอาชนะ ไม่ว่าจะเป็นกีฬา หน้าที่การงาน การเรียน เป้าหมายในชีวิต ฯลฯ  ทำให้เรามุ่งมั่นหมายมั่นว่าเราจะต้องฝ่าฟันมันให้ได้ จนไม่ได้สนใจสิ่งรอบข้างหรือแม้กระทั่งตัวเอง เพราะการไม่ให้เกียรติ หรือใส่ใจตนเองทำให้ตัวเราไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง เรามาดูเหตุผลหลัก ๆ ว่าทำไมเราจึงต้องเอาชนะใจตัวเองก่อนที่จะเอาชนะใจคนอื่น?

เพราะตัวเองนั้นมีคุณค่ากกว่าสิ่งไหน

เคยได้ยินคำว่า “เราควรรักตัวเองก่อนที่จะรักคนอื่นไหม?” นั่นแหละเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าเราควรเห็นคุณค่าในตัวเองก่อนสิ่งใด เพราะสิ่งนี้จะทำให้เราเอาชนะใจตัวเองได้ ต้องเริ่มจากการที่เราเล็งเห็นคุณค่าในตัวเอง การทำให้ตัวเองมีค่าย่อมเป็นผลดีต่อตนเอง สิ่งดี ๆ เรื่องดี ๆ คนดี ๆ ก็จะเข้ามาในชีวิตของเราเอง 

ค้นพบความสามารถส่วนตัวของตนเอง

การทำในสิ่งที่รัก ที่ชอบ ที่ถนัด ย่อมเป็นเรื่องดีต่อตนเองทั้งสิ้น เพราะจะทำให้เราเสริมสร้างความถนัด ทำให้เราเก่งขึ้น ทำให้เราเข้าใจบางสิ่งบางอย่างมากขึ้น เมื่อเราเข้าใจอะไรในเรื่องนั้น ๆ อย่างถ่องแท้แล้วก็จะทำให้เราสนใจในตัวเอง และภูมิใจในตัวเองมากขึ้น เมื่อเราภูมิใจในตัวเองมากคนรอบข้างก็จะมองเห็นความสามารถของเราเอง นั่นแหละการที่คนอื่นยอมรับเราจากการยอมรับตัวเองนั่นแหละ เป็นเรื่องที่ดีที่สุด

ต้องคิดว่าตัวเองไม่แพ้ใจตัวเอง

คำว่าแพ้ใจตัวเองนั้น หมายถึง เราทำตามตัวเองแต่เป็นการกระทำที่ฝืน เป็นใจที่ไม่อยากทำแต่ต้องทำโดยที่ตัวเองเป็นผู้บังคับตัวเอง ซึ่งวิธีที่ทำอย่างนั้นไม่เท่ากับการเห็นคุณค่าในตัวเอง การแพ้ใจตัวเองก็เท่ากับเราเอาชนะใจตัวเองไม่ได้ วิธีแก้ก็คือผ่อนคลาย ให้กำลังใจตัวเองบ้าง อย่าเคร่งเครียด อย่ากำหนดตารางชีวิตจนเกินเหตุเกินไป เพราะยิ่งทำอย่างนั้นเท่ากับว่าเราไม่ได้รักตัวเองเลย เราไม่รักตัวเองแล้วจะให้คนอื่นมาจากเราได้อย่างไรล่ะ ลองปรับเปลี่ยนความคิดซะใหม่นะ

การเอาชนะใจตัวเองนั้นไม่ยาก เพียงแค่เปิดใจ เปิดหูเปิดตา เข้าใจชีวิตตนเองมากขึ้น ก็จะทำให้เรามีความสุขและนำไปสู่การยอมรับ การชนะใจตนเองได้ และเมื่อนั้นแหละเราจะเอาชนะใจคนอื่นได้สบายไม่ต้องกังวลว่าใครจะไม่รักเรา เพราะถ้าเรารักตัวเองแล้วมันก็เป็นที่ล้ำค่าที่สุดแล้ว จริงไหม? 

เครดิตภาพ : sumrej.com

#หาความสุข #สาระน่ารู้ #ทริคลับ