สิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนไป “งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ”

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนไป “งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ”

ตอนนี้เราตื่นเต้นมากทุกคน! อีกไม่กี่เดือนก็จะมี “งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ” อีกแล้ว รู้สึกว่าล่าสุดเพิ่งไปมาได้แค่ไม่กี่เดือนเอง อ้อ ลืมไปว่าเขาจัดปีละ 2 ครั้งนี่นา งั้นดีเลยล่ะ ฉันจะได้ช็อปปิ้งหนังสือให้จุใจได้หมดถ้าสดชื่นไปเลย แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะพร้อมหรือไม่ที่จะได้ไปเลือกซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์มากมายในเมืองไทยมากกว่าเจ็ดร้อยสำนักพิมพ์ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยาย หนังสือความรู้ ตำรา และหนังสือการ์ตูนมังงะมากมายได้ใจสายเปย์มาก นี่เป็นโอกาสที่มีนาน ๆ เท่านั้น เราไม่จำเป็นต้องไปเลือกซื้อหนังสือเฉพาะที่เคยวางจำหน่ายของแต่ละสำนักพิมพ์แบบไปถึงร้านขายเฉพาะต่อรถหลายสายเลย แค่มางานมหกรรมหนังสือระดับชาติก็ได้ครบจบในที่เดียวแล้ว สำหรับนักอ่านมือใหม่ที่ยังไม่เคยไปงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ วันนี้เราก็จะมาแนะนำสิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนไป “งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ”ก่อนที่คุณจะได้เดินทางไปช้อปปิ้งกัน จะมีอะไรบ้างรีบมาดูกันด่วน ๆ

แบงค์พัน 2 ใบ

บอกแล้วว่าในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติที่จัดเพียงปีละ 2 ครั้งแบบอลังการงานสร้างนี้สายเปย์ย่อมต้องมารวมตัวกัน กระเป๋าไม่หนักไม่เป็นไร ขอแค่คุณก้าวเท้าเข้ามาในงานด้วยงบเพียง 2,000 บาทก็จะสามารถเดินออกมาจากงานพร้อมหนังสือหลายเล่มในมือจนคนที่บ้านอ้าปากค้างกันได้แล้วล่ะค่ะ เพราะในงานมหกรรมหนังสือระดับชาตินั้นมีความพิเศษตรงที่ทุกสำนักพิมพ์จะลดราคาหนังสือแบบกระหน่ำเลย แถมบางบูธหนังสือหายากก็เยอะ แถมขายแบบลด 40 – 50 บาทจากราคาเดิม 300 – 400 บาทก็แยะ หากใครได้หนังสือเพียงแค่ 2 เล่มถือว่าคุณใช้โอกาสนี้มาเที่ยวไม่คุ้มเสียเลย ในเมื่อโอกาสมาถึงแล้วก็จงใช้แบงค์พันสองใบให้เป็นประโยชน์เถอะ เพราะหากโอกาสหมด แบงค์พันสองใบจะทำให้คุณได้หนังสือคุณภาพดี ๆ ในจำนวนแค่ 2 – 3 เล่มตามร้านหนังสือทั่วไปเท่านั้น อย่ามาเสียใจทีหลังนะ

กระเป๋าเดินทางใบใหญ่

โฮะ ๆ อย่าคิดว่าพวกเราที่กำลังนั่งรถไฟฟ้าหรือเดินเข้าไปในศูนย์การค้าจะเตรียมตัวไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศกันเพียงเพราะเห็นกระเป๋าเป้หรือกระเป๋าลากใบใหญ่นะจ๊ะ เพราะเราเอามันมาเพื่อขนหนังสือโดยเฉพาะ แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องพกติดตัวเมื่อไปงานมหกรรมหนังสือระดับชาติก็คือกระเป๋าบิ๊กไซส์นี่ล่ะ ในชีวิตปกติคุณตะเดินแบกหรือถือมันไปไหนคนก็ย่อมมองเป็นปกติ แต่ไม่ใช่กับในงานนี้ที่วัยรุ่นทุกคนย่อมติดมากันจนเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่น่าตื่นเต้นอะไร ยิ่งกระเป๋าใหญ่ยิ่งดี ช่วยกันถือได้เพราะเราต้องได้หนังสือกลับออกมาจากงานเยอะจนกระเป๋าเล็กพังหรือล้นแน่นอน

หน้ากากอนามัยปิดจมูก

แม้ว่าเวลานี้ไวรัสโควิดจะเริ่มระบาดน้อยลงแล้ว แต่ถึงอย่างไรการไปอยู่ในที่สาธารณะซึ่งอัดแน่นไปด้วยผู้คนตามทางเดินรอบบูธต่าง ๆ แบบระยะใกล้ชิดห่างแค่คืบก็สามารถทำให้ลมหายใจของใครหลาย ๆ คนเข้ามาสู่ร่างกายคุณได้ซึ่งเราก็ไม่มีทางรู้ว่าเขาเพิ่งหายป่วยจากไข้หวัดมาหรือเปล่า แม้แต่การพูดกันใกล้ ๆ ก็สามารถมีน้ำลายออกมาได้ เราจึงควรเซฟตัวเองโดยการใส่หน้ากากอนามัยปิดจมูกเมื่อเข้าไปในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติด้วยทุกครั้งนะ

เครดิตภาพ : pixabay

#ทริคความพร้อม #งานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ #เตรียมตัวไปงานหนังสือ