แนะนำเทคนิคช่วยจำ DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคช่วยจำ

แนะนำเทคนิคช่วยจำ

เมื่อเพื่อนๆต้องเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบ สิ่งสำคัญที่สุดคือการจำ เพราะถ้าเราไม่มีเทคนิคการจำเนื้อหาที่ดี อ่านหนังสือไปเยอะแค่ไหนก็สูญเปล่า เพราะเราไม่เข้าใจเนื้อหาหรือจำเนื้อหาเหล่านั้นไม่ได้ ซึ่งส่งผลให้เพื่อนๆหลายคนกังวลใช่ไหมล่ะคะ

วันนี้เราจึงมีเทคนิคช่วยจำมาเป็นแนวทางในการอ่านหนังสือของทุกคนค่ะ เชื่อว่าเทคนิคนี้จะทำให้เพื่อนๆหลายคนมีระบบการจำที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

แนะนำเทคนิคช่วยจำ DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคช่วยจำ
แนะนำเทคนิคช่วยจำ

1. การจดบันทึกสิ่งที่สงสัย

หากกำลังอ่านหนังสือหรือทบทวนเนื้อหาแล้วมีข้อสงสัยแต่ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ให้จดคำถามไว้ก่อน เมื่ออ่านหนังสือเสร็จค่อยไปหาคำตอบ ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นเทคนิคช่วยจำอย่างนึงค่ะ เพราะเมื่อเราหาคำตอบแล้วเราจะจำคำตอบของคำถามนั้นมากขึ้น

2. อ่านออกเสียงส่วนที่สำคัญ

วิธีนี้เป็นวิธีที่แนะนำมากๆเพราะรอบแรกเราจะนึกในใจและเปล่งเสียงไปด้วยในหัว แต่รอบที่สองคือเราพูดออกมา เป็นเหมือนการพูดซ้ำสองรอบ จึงทำให้เราจำได้ง่ายกว่า ซึ่งอาจจะทบทวนโดยการอ่านออกเสียงให้คนอื่นฟัง ผ่านการอธิบายหรือการสอนนั่นเองค่ะ

3. อ่านซ้ำหลายๆรอบ

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านหนังสือรอบแรกก็อาจจะยังไม่เข้าใจเนื้อหาหรือจำเนื้อหานั้นไม่ได้ ดังนั้นการอ่านหนังสือซ้ำหลายๆรอบก็สามารถช่วยให้เราซึมซับและจดจำเนื้อหาได้มากขึ้น

4. การแบ่งข้อมูลเป็นกลุ่มย่อยๆ

วิธีนี้คือการจำเนื้อหาเป็นกลุ่มๆเพราะหากเราจำแยกกันแต่ละส่วนจะทำให้เราสับสนกับเนื้อหาและใช้เวลาในการจำไปทีละตัวค่อนข้างนาน จึงควรจัดเนื้อหาที่มีความคล้ายกันให้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน และจำเป็นกลุ่มๆซึ่งจะช่วยให้เราจำได้ง่ายขึ้น

5. สนใจสิ่งที่ต้องการจำ

หากเรากำลังจำเนื้อหาก็ไม่ควรทำอย่างอื่นในเวลาเดียวกัน ควรจดจ่อกับสิ่งนั้นเพียงอย่างเดียว เพราะหากเราทำอย่างอื่นไปด้วยก็จะทำให้การจำของเราล้มเหลวหรือไม่สามารถจดจำเนื้อหาเหล่านั้นได้ เนื่องจากขาดสมาธิ เราจึงควรให้ความสนใจกับสิ่งที่เราต้องการจำมากกว่า

แนะนำเทคนิคช่วยจำ DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคช่วยจำ
แนะนำเทคนิคช่วยจำ

สำหรับเทคนิคการจำด้วยวิธีง่ายๆเหล่านี้เพื่อนๆสามารถนำไปใช้ได้เลยนะคะ เชื่อว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆทุกคนแน่นอนค่ะ เพราะเชื่อว่าการอ่านหนังสือสอบและต้องจำเนื้อหาทั้งหมดพร้อมๆกันเป็นความกังวลไม่น้อยเลย

หวังว่าเทคนิคช่วยจำที่เรานำมาแนะนำจะช่วยลดความกังวลของเพื่อนๆได้นะคะ หรือใครมีเทคนิคการจำดีๆก็อย่าลืมมาแชร์กันด้วยนะคะ

รูปภาพจาก : บทความสล็อตออนไลน์, Brand Inside

#DIY #HOWTO #เคล็ดลับ #เทคนิคช่วยจำ