เทคนิคเรียนให้ได้เกรดดี DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคเรียนให้ได้เกรดดี

เทคนิคเรียนให้ได้เกรดดี

แน่นอนว่าสิ่งที่จะทำให้เราเรียนเก่งหรือได้เกรดดีๆนั้นก็มาจากความพยายามและการมีวินัย หมั่นทบทวนบทเรียน เข้าห้องเรียนสม่ำเสมอ แต่บางครั้งก็ยังได้คะแนนสอบไม่ดีเท่าที่ควร สำหรับคนที่ทำทุกวิถีทางแล้วแต่ผลคะแนนสอบก็ยังออกมาน้อยเหมือนเดิม

วันนี้เรามีเทคนิคเรียนให้ได้เกรดดีมาฝากค่ะ รับรองว่าจะช่วยให้เพื่อนๆได้เกรดดีขึ้นแน่นอน

เทคนิคเรียนให้ได้เกรดดี DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคเรียนให้ได้เกรดดี
เทคนิคเรียนให้ได้เกรดดี

1. อ่านบทสรุปก่อนเรียน

การอ่านสรุปก่อนเรียนจะช่วยให้เราเห็นภาพรวมของเนื้อหาทั้งหมด หากวิชาไหนมีบทสรุปให้อ่านล่วงหน้าแนะนำว่าให้อ่านไปก่อนนะคะ เมื่อย้อนกลับมาอ่านอีกครั้งหลังเรียนจะช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

2. ตั้งใจเรียนในห้อง

นี่ก็เป็นอีกวิธีที่สำคัญเลย แม้ว่าเราจะเข้าเรียนสม่ำเสมอแต่หากเราไม่ตั้งใจเรียนก็สูญเปล่าแน่นอน ควรมีสมาธิในการฟัง รู้จักคิดวิเคราะห์ตามที่อาจารย์สอน ไม่เพียงก้มหน้าจดเนื้อหาอย่างเดียวโดยที่ไม่ทำความเข้าใจ

3. อย่ากลัวที่จะถาม

หากเรามีข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจในขณะที่อาจารย์สอน ให้รีบถามเพื่อทำความเข้าใจทันที หรือควรหาข้อมูลจากผู้รู้เพื่อแลกเปลี่ยนในสิ่งที่เราไม่รู้ เพราะการถามและทำความเข้าใจจะช่วยให้เราจดจำมากกว่าการท่องจำ

4. ศึกษาข้อสอบที่ทำผิดทันที

หลังจากสอบแล้วอาจารย์หลายๆท่านก็มักจะบอกข้อผิดพลาดให้ทราบทันที เราควรเก็บข้อผิดพลาดนั้นไปทำความเข้าใจให้มากขึ้น หากไม่เข้าใจให้รีบถามอาจารย์และทำความเข้าใจกับข้อผิดพลาดนั้น เพื่อให้จดจำข้อผิดพลาดนั้นได้อย่างแม่นยำ และเพื่อไม่ทำผิดพลาดอีกในครั้งต่อไป

5. ทดสอบตัวเอง

การทดสอบตัวเองจะช่วยให้เรารู้ตัวเองว่าเรามีความรู้ความเข้าใจในเนื้อหามากแค่ไหน หลังจากเรียนเสร็จควรฝึกทำแบบทดสอบบ่อยๆ เพื่อให้คุ้นชินกับเนื้อหาและช่วยให้จำเนื้อหาได้แม่นขึ้นมากกว่าเรียนในห้องเพียงอย่างเดียวนั่นเองค่ะ

6. จดโน้ตสรุปบทเรียน

หลังจากที่ฟังอาจารย์สอนเสร็จ ควรจดโน้ตย่อบทเรียนสรุปสั้นๆเป็นคำพูดของตัวเอง โดยจดแต่ประเด็นสำคัญๆที่จับใจความสำคัญได้จากเนื้อหาที่เรียน แล้วนำมาวิเคราะห์ทำความเข้าใจ อธิบายสั้นๆเป็นความเข้าใจของเราเอง แถมยังสามารถใช้อ่านทบทวนก่อนสอบได้อีกด้วยค่ะ

เทคนิคเรียนให้ได้เกรดดี DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคเรียนให้ได้เกรดดี
เทคนิคเรียนให้ได้เกรดดี

รับรองว่าเทคนิคเหล่านี้ช่วยให้เพื่อนๆได้เกรดดีขึ้นแน่นอนค่ะ หรือจะลองหยิบไปใช้บางเทคนิคก็ได้นะคะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพยายามและความมุ่งมั่นของแต่ละคน แต่สำหรับใครที่พยายามทุกทางแล้วยังไม่เห็นผล ลองนำเทคนิคนี้ไปใช้รับรองว่าได้ผลแน่นอนค่ะ

รูปภาพจาก : Dek-D.com, diy inspire now

#DIY #HOWTO #เคล็ดลับ #เทคนิคเรียนให้ได้เกรดดี