7 ทริคทำข้อสอบให้ทันเวลา DIY HOWTO เคล็ดลับ ทริคทำข้อสอบให้ทันเวลา

7 ทริคทำข้อสอบให้ทันเวลา

  ในสนามสอบ ไม่ว่าจะสนามสอบไหนๆล้วนมีข้อจำกัดมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือเวลา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณรู้สึกกดดันเมื่อกรรมการคุมสอบมาแจ้งว่าเหลือเวลาอีกแค่ไม่กี่นาทีให้ทำข้อสอบ !

ถ้าเป็นแบบนี้ควรรู้ไว้กับ 7 เทคนิคทำข้อสอบให้ทันเวลา ไปดูกันดูกว่าค่ะ ว่าจะมีทริคอะไรบ้าง

7 ทริคทำข้อสอบให้ทันเวลา DIY HOWTO เคล็ดลับ ทริคทำข้อสอบให้ทันเวลา
7 ทริคทำข้อสอบให้ทันเวลา

1. เริ่มสอบปุ๊บ อ่านทุกคำถามปั๊บ

อ่านข้อสอบทั้งหมดที่ได้รับ เพื่อประเมินว่ามีเรื่องอะไรบ้าง มีจุดไหนยาก-ง่าย อย่างน้อยก็จะช่วยเราประเมินเวลาได้คร่าวๆ ด้วยว่าตรงไหนจะทำให้เราเสียเวลามากสุดในการสอบครั้งนี้

2. อ่านข้อสอบให้ชัวร์ก่อนทำ

เช็กให้แน่ว่าแต่ละหัวข้อเขาให้เราทำอะไร ให้กากบาท ให้เขียน ให้ระบายสี ฯลฯ เผื่อผิดพลาดจะมาเสียเวลานั่งแก้ทีหลังบางทีก็ไม่ทัน

3. ทำข้อที่รู้คำตอบก่อน

หลายคนค่อยๆ ทำตามข้อสอบไปเรื่อยๆ จนอาจจะไปติดกับส่วนที่ไม่เข้าใจนานๆ แล้วมานั่งเสียดายตอนหลังเมื่อพบว่าข้อหลังๆ คือข้อที่เรารู้คำตอบทั้งหมด! แต่ดันไม่มีเวลาจะทำเสียแล้ว ฉะนั้นรู้ข้อไหนรีบทำข้อนั้นก่อน จะได้ไม่เสียคะแนนไปฟรีๆ

4. คอยดูเวลาให้ดี

อย่าทำข้อสอบเพลิน จนลืมดูเวลา เพราะหลายคนก็พลาดมาแล้วเพราะมัวแต่จดจ่อกับข้อสอบมากไป จนลืมดูเวลา ฉะนั้นคอยดูเวลาอยู่เสมอ

7 ทริคทำข้อสอบให้ทันเวลา DIY HOWTO เคล็ดลับ ทริคทำข้อสอบให้ทันเวลา
7 ทริคทำข้อสอบให้ทันเวลา

5. แพลนสำหรับข้อที่ต้องเขียนเยอะๆ

ยิ่งเขียนเยอะ ตอบยาว ยิ่งต้องใช้เวลา ฉะนั้นคิดเวลาเผื่อไว้เลยสำหรับข้อสอบพวกนี้ว่าตัวเราจะใช้เวลาขนาดไหน เพื่อที่จะได้เหลือเวลาไว้มาทำข้อสอบข้อนี้ให้ทันเดตไลน์

6. เลี่ยงความกังวล และการเปรียบเทียบกับคนอื่น

อีกหนึ่งอุปสรรคที่ทำให้ทำข้อสอบนานคือมัวแต่กังวลว่าทำถูกไหม จะสู้คนอื่นได้หรือเปล่า หรือตรวจคำตอบข้อเดิมซ้ำๆ หลายรอบเกินไปจนเสียเวลาไปโดยใช่เหตุ

7. อย่ายอมแพ้!

ทำข้อสอบแต่ละครั้งเราต้องมั่นใจให้สุด ทำให้เต็มที่ที่สุด ถึงจะรู้ว่าบางข้อจะทำไม่ได้ ไม่มีคะแนนก็อย่าไปท้อใจแล้วทำต่อไปให้เสร็จ

  แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการเตรียมตัวให้พร้อม อ่านให้เยอะ ทำข้อสอบเก่าๆ ให้มาก เผื่อจะสามารถช่วยไปลดเวลาในการทำข้อสอบลงได้เมื่อเราเข้าใจในทุกๆ คำถาม

และสำหรับใครที่รู้สึกว่าข้อสอบส่วนคำนวณคือตัวดึงเวลา ก็สามารถไปลองจับเวลา พัฒนาทักษะฝึกทำข้อสอบกันได้ตามเว็บไซต์ต่างๆได้เลยค่ะ

ภาพจาก : SciMath, Thai Thai news.club

#DIY #HOWTO #เคล็ดลับ #ทริคทำข้อสอบให้ทันเวลา