5 วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาในที่ทำงาน DIY HOWTO เคล็ดลับ วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉา

5 วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาในที่ทำงาน

คงไม่มีใครที่ไม่เคยถูกอิจฉามาก่อน ทั้งจากสมัยเรียนในโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือแม้แต่ในสถานที่ทำงาน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ เมื่อเราไม่อาจหลีกเลี่ยงการเผชิญกับพวกเขาได้ ควรหาวิธีบริหารจัดการอย่างชาญฉลาดกับคนเหล่านี้อย่างอยู่หมัด

จะมีวิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาอย่างไรนั้น ลองไปปรับใช้กันดู เผื่อจะพบทางออกที่ดีขึ้น

5 วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาในที่ทำงาน DIY HOWTO เคล็ดลับ วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉา
5 วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาในที่ทำงาน

– รับมืออย่างไร เมื่อถูกคนในที่ทำงานอิจฉา

1. แสดงความเป็นมิตร

ถึงแม้ว่าเราจะรู้อยู่แล้วว่าเขาคือคนที่กำลังอิจฉาเราอยู่ การเข้าไปต่อว่าหรือแสดงกริยาที่ไม่เหมาะสมต่าง ๆ อาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดี ดังนั้น ลองหันมามอบหรือทำสิ่งดี ๆ ให้พวกเขาดูบ้าง เช่น การพูดคุยด้วยเรื่องอื่น ๆ แบ่งปัน รวมถึงช่วยเหลือในสถานการณ์ต่าง ๆ เท่าที่เราพอจะทำได้ เป็นต้น หากยังไม่ได้รับการตอบสนองที่ดีกลับมา ก็ควรนิ่ง ๆ และทำอย่างที่เคยทำไปเรื่อย ๆ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น

2. ทำความเข้าใจถึงสภาพจิตใจของคนขี้อิจฉา

ซึ่งมักเกิดจากการที่นำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เช่น เห็นคนอื่นมีเงินแล้วตัวเองไม่มี หรือแม้แต่การประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานของคนอื่น เป็นต้น เมื่อรู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่าจึงรู้สึกอิจฉาขึ้น และพยายามจะจะเป็นตัวก่อกวนที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดใจ หากลองปล่อยวาง สิ่งไหนที่ไม่เป็นความจริงควรปล่อยไว้ แต่หากรุนแรงจนเกินไป ควรปรึกษาหัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ อาจจะมีทางออกดี ๆ ให้เราได้

5 วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาในที่ทำงาน DIY HOWTO เคล็ดลับ วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉา
5 วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาในที่ทำงาน

3. หนักแน่นในความเป็นตัวของตัวเอง

หากเราคิดว่าสิ่งที่ทำมาดีที่สุด และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน รวมถึงพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น เก่งขึ้น ไม่ควรไปเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่องแบบนี้ เพราะจุดมุ่งหมายที่เราต้องทำให้สำเร็จคือการเติบโตในหน้าที่การงาน และความสุขเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

4. เข้มแข็งทั้งร่างกายและจิตใจ

หลายคนอาจจะพบเจอปัญหาว่าคนเหล่านั้นแอบใส่พูดคุยเรื่องไม่ดีเกี่ยวกับตัวเราทั้งที่เป็นความจริงและไม่ใช่ความจริง หรือผสมกันแบบใส่สีใส่ไข่ เล่าให้คนอื่น ๆ อย่างสนุกปากไปแล้ว ซึ่งบางเรื่องเป็นข้อมูลเท็จที่จะส่งผลให้คนอื่น ๆ เข้าใจเราแบบผิด ๆ จนไม่อยากจะเข้ามาพูดคุยกับเรา

หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ควรเข้มแข็งทั้งทางด้านอารมณ์และความรู้สึก หากแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมออกมาจะยิ่งเข้าทางพวกเขา กลายเป็นการแอบนินทาตามมาอีกไม่รู้จบ

5. สร้างความน่าเชื่อถือ

ไม่มีอะไรที่จะให้คำร้าย ๆ ที่มาทำลายจิตใจของเราออกไปได้รวดเร็วเท่ากับการกลายเป็นที่ยอมรับของเพื่อนร่วมงาน มีความเชื่อมั่นในตัวเรา เพราะพวกเขาจะไม่ให้ความสนใจกับเสียงนินทาจากคนอื่น ๆ

ดังนั้นการมุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มที่ ลุยไปข้างหน้าจนได้ผลงานเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาหัวหน้างานหรือผู้บริหาร สามารถช่วยเหลือเพื่อน ๆ ให้ก้าวพ้นจากความยากลำบากในการทำงานไปได้ นับว่าเป็นวิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาได้อย่างอยู่หมัดแน่นอน

5 วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาในที่ทำงาน DIY HOWTO เคล็ดลับ วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉา
5 วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาในที่ทำงาน

– ป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกอิจฉา ดีกว่าต้องมาแก้กันภายหลัง

            มีวิธีการมากมายหลายแบบ เช่น การกล่าวชื่นชมกับเพื่อนร่วมงานที่มีส่วนในการทำงานจนสำเร็จ การแบ่งปันขนม ซื้อของฝาก หรือการช่วยเหลือในเรื่องของการงานเพื่อแบ่งเบาเท่าที่เราจะช่วยได้ เป็นต้น แม้สิ่งเหล่านี้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่จะทำให้ไม่ตกคนที่ต้องถูกนินทาลับหลังจากคนขี้อิจฉา นอกจากนี้คนกลุ่มนี้อาจจะเป็นมิตรที่ดีเลยก็ได้ เ

            แต่ถึงแม้จะพยายามทำดีสักเท่าไหร่ยังมีคนคอยอิจฉาเราอยู่ วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาที่ได้ผลคือต้องเปลี่ยนความรู้สึกโกรธให้เป็นสงสาร และให้ความเมตตามากขึ้น เนื่องจากคนที่มีพลังด้านลบในตัวสูง มักเกิดมาจากบาดแผลในใจ หรือมีปมปัญหาอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขให้หมดไป หลายคนมี Self-Esteem หรือการนับถือตัวเองมากว่าปกติ จนกลายเป็นคนที่อิจฉาริษยาผู้อื่น ดังนั้นควรอดทนและให้คิดอยู่เสมอว่า ความคิดด้านลบจะย้อนไปทำร้ายตัวเขาเอง ทำให้ไม่มีความสุขได้

            การถูกนินทา เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ที่เกิดขึ้นกับได้ทุกคน ซึ่งเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเราควรตั้งสติ ปล่อยวาง และหาวิธีรับมือกับคนขี้อิจฉาอย่างฉลาด และที่สำคัญควรระวังใจของตัวเองไม่ให้ไปอิจฉาคนอื่น เพราะจะกลายเป็นเราที่เกิดความทุกข์เสียเอง

เครดิตภาพ : wegointer.com / toyokeizai.net / herbtrick.com

YouTube : https://www.youtube.com/watch?v=fQXgeyWvRIk 3 เทคนิคจัดการ คนขี้อิจฉา / คิดลบ / ปากไม่ดี

https://www.youtube.com/watch?v=lM0ZRxQj6dk วิธีรับมือกับพวกขี้อิจฉา l Master Pop

#DIY #HOWTO #เคล็ดลับ #วิธีรับมือกับคนขี้อิจฉา