How To อ่านหนังสือสอบยังไงให้จำแม่น DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคอ่านหนังสือสอบ

How To อ่านหนังสือสอบยังไงให้จำแม่น

  เชื่อว่าในช่วงสอบ หลายๆคนคงมีปัญหาเกี่ยวกับการอ่านหนังสือสอบ ไม่ว่าจะเป็น ไม่มีสมาธิ ไม่รู้ว่าจะเริ่มอ่านจากตรงไหนหรืออ่านเท่าไหร่ก็ไม่จำ ดังนั้นเราจึงต้องมีวิธีในการเตรียมตัวสอบซึ่งจะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้นเราได้รวบรวมมาให้ทุกคนแล้ว ไปฟังกันเลยค่ะกับ how to อ่านหนังสือสอบยังไงให้จำแม่น

How To อ่านหนังสือสอบยังไงให้จำแม่น DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคอ่านหนังสือสอบ
How To อ่านหนังสือสอบยังไงให้จำแม่น

1. อ่านสรุป

การที่เราอ่านบทสรุปก่อนเข้าเนื้อหาจะทำให้เราได้เข้าใจได้มากกว่าเพราะโดยปกติแล้วผู้เขียนจะเริ่มต้นโดยการเขียนบทนำยาวๆให้อ่านเรื่อยๆเป็นส่วนใหญ่แต่ในทางกลับกันบทสรุปนี่แหล่ะเป็นสิ่งที่ต้องอ่านก่อนเพราะส่วนใหญ่แล้วผู้เขียนมักจะเขียนเนื้อหาสำคัญทั้งหมดไว้ที่สรุป

2. ทบทวนเนื้อหา

การทบทวนเนื้อหาที่เรียนมาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ควรใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงในการทบทวนเนื้อหาที่เรียนไปในแต่วัน การทบทวนเนื้อหายังช่วยให้เราจำได้มากขึ้นอีกด้วย

3. จดโน้ตสรุป

การอ่านหนังสือให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั้นควรที่จะจดโน้ตควบคู่ไปกับการอ่านหนังสือด้วย ควรจดเนื้อหาที่คิดว่าสำคัญๆและจดให้ตัวเองสามารถเข้าใจได้ง่าย พอใกล้สอบจริงๆเราก็แค่อ่านสรุปเท่านั้นโดยที่ไม่ต้องอ่านเนื้อหาทั้งหมด

4. ฝึกจำให้เป็นภาพ

การใช้เทคนิคแปลข้อความไปเป็นภาพก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้เราจำได้ง่ายนั่นเองค่ะ เพราะรูปภาพสามารถโยงกับความคิดเราได้ดี

How To อ่านหนังสือสอบยังไงให้จำแม่น DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคอ่านหนังสือสอบ
How To อ่านหนังสือสอบยังไงให้จำแม่น

5. หาเวลาที่เหมาะสมในการอ่าน

เวลาที่เหมาะสมในการอ่านเป็นเวลาที่เราสามารถรวบรวมสมาธิและจดจ่อในการอ่านได้ดีที่สุด ซึ่งทุกคนก็จะมีเวลาที่เหมาะสมแตกต่างกัน ดังนั้นเราต้องรู้ก่อนว่าเรามีสมาธิช่วงไหนมากที่สุดแล้วค่อยจัดตารางอ่านหนังสือเวลานั้น

6. ใช้ปากกาไฮไลต์

ถ้าเราใช้ปากกาไฮไลต์อย่างถูกวิธีบอกเลยค่ะว่ามีประโยชน์มา ที่สำคัญคือไม่ควรไฮไลต์ทุกหน้าและไม่ควรไฮไลต์น้อยเกินไปแต่ควรไฮไลต์ข้อความหรือใจความที่เด่นๆสำคัญๆจะช่วยให้เราจำในส่วนนั้นได้แม่นยำขึ้น

7. รับประทานอาหารบำรุงสมอง

ก่อนสอบเราควรทานอาหารบำรุงสมองเพื่อให้มีความจำที่ดีขึ้น ดังนั้นควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ไข่ต้ม ขนมปังโฮลวีท ถั่วชนิดต่างๆ ข้าวกล้อง นม แอปเปิ้ล กล้วย โยเกิร์ต เป็นต้น เพื่อช่วยในการทำงานของสมอง เพื่อเตรียมพร้อมในการสอบค่ะ

  เป็นยังไงกันบ้างคะกับ how to อ่านหนังสือสอบยังไงให้จำแม่น เทคนิคเหล่านี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เราจดจำการอ่านหนังสือสอบได้เป็นอย่างดี ยังมีอีกหลากหลายวิธีค่ะ สามารถนำไปปรับใช้ตามความชอบความสะดวกของแต่ละบุคคล

รู้อย่างนี้แล้ว ต้องลุกขึ้นมาทุ่มเทกับการอ่านหนังสือสอบกันเถอะ รับรองว่าถ้ามั่นฝึกฝนทุกวันแล้วต้องสามารถสอบผ่านอย่างแน่นอน 

ภาพจาก : wegointer.com, ngthai.com

#DIY #HOWTO #เคล็ดลับ #เทคนิคอ่านหนังสือสอบ