เทคนิคชงชาให้อร่อย DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคชงชาให้อร่อย

เทคนิคชงชาให้อร่อย

  รสชาติของชา หลักๆอยู่ที่น้ำชา การเสริมเติมสิ่งต่างๆลงไปนั้น จัดเป็นเครื่องตกแต่งเพื่อเสริมรสชาติของชาและเพิ่มความหลากหลายเป็นเอกเทศของชนชาตินั้นๆ รสชาติน้ำชาที่ดี บวกกับการปรุงแต่งที่ถูกใจ ย่อมพาคนดื่มรื่นรมณ์ไปกับรสชาติได้ไม่ยาก

แต่หากถ้าตัวน้ำชาเองรสชาติไม่ดีแล้วละก็ จะเสริมเติมแต่งอย่างไร ก็คงยากที่จะแก้ไขให้รสชาติดีกลับมาดังเดิมได้ วันนี้เราจึงนำเทคนิคชงชาให้อร่อยมาฝากค่ะ เป็นเทคนิคง่ายๆที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน จะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

เทคนิคชงชาให้อร่อย DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคชงชาให้อร่อย
เทคนิคชงชาให้อร่อย

1. เลือกใบชาที่ดี

คุณภาพของใบชา ชาที่ดีต้องแห้งสนิท และสีเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่กระดำกระด่างมากนัก กลิ่นต้องดี ไม่เหม็นหืนหรืออับชื้น ไม่มีสิ่งสกปรกเจือปน ใบชาหลังชงดื่มต้องมีสภาพสมบูรณ์ไม่เล็กไม่ใหญ่ ไม่ขาดๆเกินๆ ลักษณะของใบชาก็มีผลต่อการชงด้วยนะ การชงชาที่ดี และได้รสชาติที่ครบถ้วนนั้น

หลังจากเทน้ำลงในกาแล้ว ต้องมีที่เหลือให้ใบชาคลายตัวได้อย่างเต็มที่ ปริมาณใบชาหลังคลายตัวเต็มที่นั้น ก็ไม่ควรเกิน 90% ของกา

2. ใช้น้ำที่ถูกต้อง

ลักษณะและคุณภาพของน้ำ เป็นสิ่งสำคัญทีเดียวต่อรสชาติของน้ำชาค่ะ น้ำแต่ล่ะแก้วที่เราดื่มกันทุกวันนั้น แม้ดูเผินๆจะเหมือนกัน แต่พวกเธอผ่านอะไรๆมาต่างกันค่ะ น้ำที่เหมาะกับการชงชานั้นต้องเป็นน้ำที่ สด ใหม่ สะอาด และบริสุทธิ์นั่นเอง

แล้วน้ำอย่างไรล่ะ ที่จะเรียกได้ว่า สด ใหม่ สะอาด บริสุทธิ์  ในที่นี่เราหมายถึงว่า เป็นน้ำที่ไม่มีกลิ่นอื่นเจือปน ไม่ใช้สารเคมีในการปรับคุณภาพ อีกทั้งไม่ใช่น้ำที่ผ่านการต้มมาแล้วหลายครั้ง เพราะน้ำพวกนี้จะมีอ๊อกซิเจนน้อย

หากนำมาชงชาจะทำให้รสชาติชาชืดไป ขาดความนุ่ม และความลึก เรื่องของน้ำอีกเรื่องหนึ่งก็คือ “อุณภูมิ” ซึ่งอุณภูมิของน้ำที่ต่างกัน ก็จะมีผลให้รสชาตินำ้ชาต่างกันอย่างชัดเจน โดยส่วนใหญ่แล้ว อุณภูมิของน้ำที่เหมาะกับการชงชา จะอยู่ระหว่าง 70-100 องศา และจะแตกต่างกันไปตามชนิดและรูปร่างของชา

เทคนิคชงชาให้อร่อย DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคชงชาให้อร่อย
เทคนิคชงชาให้อร่อย

3. ชงและดื่มชาให้ถูกหลัก

เวลาที่ใช้ในการชงชานั้น จะสัมพันธ์กับความอ่อนแก่ของชา ซึ่งอันนี้ก็เป็นเรื่องของความชอบของแต่ล่ะบุคคล แต่นอกเหนือจากความชอบแล้ว การชงชาก็มีเวลาที่เหมาะสมที่อาจเรียกได้ว่า เป็นเวลามาตราฐานในการชงชา  ซึ่งเป็นเวลาที่ทำให้รสชาติชาออกได้ครบ ไม่เข้มเกินไป และไม่จางเกินเหตุ กล่าวคือหากเป็นการชงชาน้ำแรก จะใช้เวลาประมาณ 40-60 วินาที และครั้งต่อๆไป ต้องเพิ่มอีกครั้งล่ะ ประมาณ 10-15 วินาที แต่ท่านไหนจะชงอ่อน หรือ แก่กว่านี้ ก็ไม่ผิดค่ะ

การดื่มชาร้านก็เปรียบเสมือนกับการรับประทานซุปร้อนๆ ซุปที่เย็น รสชาติจะตกฉันใด การดื่มน้ำชาที่ทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว รสชาติก็จะตกฉันนั้นค่ะ  ดังนั้น เพื่อรสชาติที่ดี  ชาที่ชงสดนี้ ก็ควรจะดื่มสด ไม่ควรแช่ทิ้งไว้ในกานานเกิน 10 นาทีและยิ่งไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานหลายชั่วโมง เพราะนอกจากจะทำให้เสียรสชาติแล้ว ยังได้ของแถมเป็นท้องผูกอีกด้วย

เทคนิคชงชาให้อร่อย DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคชงชาให้อร่อย
เทคนิคชงชาให้อร่อย

4. ใช้อุปกรณ์ชงชาที่เหมาะสม

เป็นเรื่องที่เราอาจจะคิดไม่ถึงว่า กาน้ำชาก็มีผลต่อรสชาติของชาด้วย ถ้าจะพูดกันจริงๆแล้ว เรื่องของกาน้ำชานี่ ต้องถือว่าเป็นเรื่องของศาสตร์และศิลป์กันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะสัมพันธ์กับรสชาติของชาแล้ว ยังรูปลักษณ์ที่สวยงามของกา ยังสามารถเพิ่มความสุนทรีย์ในการดื่มมากขึ้นอีกด้วย

กาน้ำชาที่ช่วยเพิ่มรสชาติชามากที่สุดก็คือ กาดินเผาค่ะ เพราะ สามารถเก็บความร้อนและรักษากลิ่นชาได้ดีกว่ากาที่ทำจากวัสดุประเภทอื่น โดยในการชงชาแต่ล่ะครั้ง ดินก็จะดูดซับกลิ่นชาเข้าไปในเนื้อดินด้วย และเนื่องจากเราต้องลวกน้ำร้อนหลายครั้ง กาดินเผานั้นจะต้องเปป็นการที่มีคุณภาพดี ทนความร้อน และไม่แตกหักง่ายด้วย  

ส่วนกาน้ำชาที่ถือเป็นสุดยอดกาเสริมรสชานั้น คือ กาที่ทำจาก ดินสีม่วง หรือดินสีชาด แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้กาอะไรก็ตามเราต้องล้างถ้วยและกาน้ำชาให้สะอาดอยู่เสมอ หากมีคราบชาฝังแน่น จะทำให้น้ำชามีรสชาติขมผิดไปจากปกติได้ค่ะ

  และนี่ก็เป็นเทคนิคชงชาให้อร่อย ซึ่งเป็นเทคนิคง่ายๆ เพียงคุณตามเทคนิคนี้ รับรองว่าชาของคุณจะเข้มข้น หอมอร่อยขึ้นสุด ๆ

ภาพจาก : ผู้จัดการออนไลน์, Miss Tea Thai, Good morning Tea Time

#DIY #HOWTO #เคล็ดลับ #เทคนิคชงชาให้อร่อย