เทคนิคเลี้ยงลูกให้มีความสุข DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคเลี้ยงลูก

เทคนิคเลี้ยงลูกให้มีความสุข

  การเลี้ยงลูกด้วยความเข้าใจธรรมชาติและพัฒนาการของเด็กแต่ละช่วงวัยเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ลูกเติบโตขึ้นมาอย่างมีความสุข มีพัฒนาการสมวัย และเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ปัจจุบันมีปัจจัยหลายอย่างเช่น สุขอนามัย สภาพสังคม ที่ทำให้พ่อแม่ยุคใหม่ต้องเพิ่มความใส่ใจ และเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นในการดูแลลูก

เทคนิคเลี้ยงลูกให้มีความสุข DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคเลี้ยงลูก
เทคนิคเลี้ยงลูกให้มีความสุข

แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีอะไรก็ตาม การเลี้ยงลูกที่มีคุณภาพย่อมต้องอาศัยทั้งเวลา ความใส่ใจ รวมถึงเปิดใจที่จะค้นหาเทคนิคและวิธีการใหม่ๆ มาปรับใช้กับลูกของตัวเองเสมอ วันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคเลี้ยงลูกให้มีความสุขมาฝากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ค่ะ จะมีเทคนิคดีๆอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. แบ่งเวลา

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องแบ่งเวลาเพื่อมาดูแลลูกน้อย เพราะตั้งแต่ 0 – 5 ขวบ เป็นช่วงที่ลูกน้อยจะมีการเรียนรู้และซึมซับสิ่งต่างๆ จากพ่อแม่มากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อและคุณแม่ต้องให้เวลาและใส่ใจดูแลลูกอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี

2. ให้ลูกรู้จักการเป็นตัวของตัวเอง

คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้ สำรวจ และทดลองทำอะไรด้วยตัวเอง ปล่อบให้ลูกมีอิสระในการเลือกให้ความสนใจสิ่งต่างๆ โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยดูอยู่ใกล้ๆ และให้คำแนะนำ การให้ลูกมีอิสระในการคิดและตัดสินใจด้วยตัวเอง จะส่งผลให้ลูกมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น

3. ใช้ เหตุผล แทนการใช้อารมณ์และความรุนแรง

สำหรับเด็ก การใช้อารมณ์และความรุนแรง จะทำให้เกิดความบอบช้ำทั้งร่างกายและจิตใจ ยิ่งไปกว่านั้น วัยเด็กยังไม่สามารถแยกดีหรือร้ายได้อย่างผู้ใหญ่ เด็กจะจำพฤติกรรมเหล่านี้ไปใช้ต่อ และมองเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาของสังคม

4. ให้โภชนาการที่ดีแก่ลูก

อาหารถือเป็นปัจจัยหลักในการเสริมสร้างร่างกายและพัฒนาการของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นการให้ลูกได้ดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด หรือดื่มนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารครบถ้วนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูก รวมถึงการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่อการเจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรงสมวัย

5. ห้ามเปรียบเทียบลูกกับคนอื่น

บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจเผลอใช้คำพูดเปรียบเทียบลูกกับคนอื่น เช่น พูดว่าคนอื่นเก่งกว่า ดีกว่า เพื่อที่จะเป็นแรงผลักดันให้ลูกพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

เพราะฉะนั้นควรเข้าใจและภูมิใจในสิ่งที่ลูกเป็นให้มากที่สุด หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกทำอะไร ก็ควรเป็นตัวอย่างที่ดี ทำให้ลูกเห็น และคอยสนับสนุนในด้านที่ลูกสนใจมากกว่าการบังคับให้ลูกทำในสิ่งที่ไม่ชอบ

6. ทำเรื่องพลาด ๆ ให้ลูกเห็นบ้าง

ไม่มีอะไรจะทำให้ลูกเห็นว่า คุณเองก็ทำพลาดได้เหมือนกัน เท่ากับการทำพลาดให้ลูกเห็นจะๆไปเลย สื่อสารกับลูกว่า คุณเองก็ไม่ได้เจ๋งหรือดีกว่าเสมอ ทุกคนล้วนมีจุดที่ผิดพลาดกันได้เสมอ สิ่งนี้จะทำให้เด็ก รู้สึกว่าความผิดพลาดในชีวิตของเขา สามารถเริ่มใหม่ได้เสมอ 

เทคนิคเลี้ยงลูกให้มีความสุข DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคเลี้ยงลูก
เทคนิคเลี้ยงลูกให้มีความสุข

  และนี่ก็เป็นเทคนิคดีๆที่เรานำมาฝากในวันนี้นะคะ แต่ต้องบอกก่อนว่าสถานการณ์และสิ่งแวดล้อมของแต่ละบ้านอาจจะไม่เหมือนกัน บางอย่างพ่อแม่อาจจะยึดตามคำสอนหรือตำราต่างๆ บางอย่างอาจใช้สัญชาตญาณความเป็นพ่อเป็นแม่นำทาง หรือปล่อยให้เป็นธรรมชาติ เพราะไม่มีวิธีตายตัวในการเลี้ยงลูกและทุกบ้านสามารถออกแบบแนวทางที่เหมาะสมเพื่อสร้างความสุขให้กับลูกได้

ภาพจาก : ufoid.net, รักลูก

#DIY #HOWTO #เคล็ดลับ #เทคนิคเลี้ยงลูก