เทคนิคเปิดร้านกาแฟยังไงให้ปัง DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคเปิดร้านกาแฟ

เทคนิคเปิดร้านกาแฟยังไงให้ปัง

  เชื่อว่าการเปิดร้านกาแฟเป็นความฝันของหนุ่มสาวสมัยนี้ ซึ่งมีคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยที่อยากมีธุรกิจเป็นของตนเองในปัจจุบันร้านกาแฟเกิดขึ้นเยอะมากจนอาจเรียกว่าเป็นการแข่งขันทางธุรกิจเลยก็ว่าได้ สิ่งสำคัญลำดับแรกคือ ต้องมีการวางแผนการตลาดอย่างถูกต้อง รวมถึงมีการสร้างภาพลักษณ์และแบรนด์ของตนเองให้ชัดเจนเพื่อลูกค้าเกิดการจดจำ ซึ่งต้องอาศัยเทคนิคหลายอย่าง

วันนี้เราจึงนำเทคนิคเปิดร้านกาแฟยังไงให้ปังมาแนะนำค่ะ ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้าง

เทคนิคเปิดร้านกาแฟยังไงให้ปัง DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคเปิดร้านกาแฟ
เทคนิคเปิดร้านกาแฟยังไงให้ปัง

1. ทำเลต้องดี

ทำเลถือว่ามีความสำคัญมากพอสมควร ควรเลือกทำเลที่ดีๆมีผู้คนพลุกพล่านสัญจรไปมาตลอดเวลา อย่างในห้างสรรพสินค้า ตลาด ถนนคนเดิน รอบมหาวิทยาลัย โรงพยาบาล ฯลฯ เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับคนที่อาจเดินเมื่อยแล้ว อยากพักขาพักผ่อนจะได้เข้าร้าน ทั้งนี้ควรตรวจสอบร้านคู่แข่งรอบข้างด้วย หากมีคู่แข่งควรสร้างจุดเด่นให้ร้านเพื่อที่ลูกค้าจะได้สนใจร้านเรามากกว่าร้านคู่แข่ง

2. ดูแลร้านกาแฟให้โดดเด่น

ถือเป็นกลยุทธ์และเทคนิคสู่ความสำเร็จได้เร็วขึ้น คิดหากลยุทธ์ใหม่ๆที่โดนใจลูกค้า คุณควรเป็นตัวอย่างที่ดีในการบริหารและให้การบริการที่ดี การต้อนรับลูกค้า การแนะนำสินค้าที่น่าสนใจ ที่มีจุดเด่นที่ร้านอื่นไม่มี จับจุดขายให้ได้และถ่ายทอดให้พนักงานมีความรู้ที่สามารถแนะนำสินค้าให้ถูกใจโดนใจลูกค้า

3. รสชาติของกาแฟต้องเริ่ด

ควรมีการเข้าเรียนฝึกชงกาแฟ เมื่อเรียนเสร็จก็ต้องขยันฝึกชงบ่อย ๆ รวมถึงเลือกวัตถุดิบก็ต้องดีและมีคุณภาพด้วย เพื่อให้กาแฟออกมาอร่อยคงอยู่ในใจลูกค้าจนต้องกลับมาเยือนร้านอีกครั้ง เปิดร้านแกแฟแต่ถ้ากาแฟไม่อร่อยมันก็ยังไงอยู่นะ

4. สร้างมาตรฐานให้พนักงาน

ควรสร้างมาตรฐานเพื่อให้การบริการออกมามีประสิทธิภาพอาจจะฝึกพนักงานให้เข้าใจเรื่องกาแฟ รู้จักรสชาติ การรู้จักสายพันธุ์กาแฟ คัดเลือกเมล็ด ฯลฯ รวมทั้งสร้างแรงจูงใจให้พนักงานในการทำงานอย่างยอดขายตามเป้าจะได้รางวัล เป็นต้น

เทคนิคเปิดร้านกาแฟยังไงให้ปัง DIY HOWTO เคล็ดลับ เทคนิคเปิดร้านกาแฟ
เทคนิคเปิดร้านกาแฟยังไงให้ปัง

5. กระตุ้นยอดขายด้วยวิธีต่าง ๆ

การกระตุ้นยอดขายเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ร้านกาแฟปังเช่นกัน คล้ายสร้างความรู้สึกดี ๆ พร้อมเชิญชวนลูกค้าเข้าร้านทั้งลูกค้าใหม่ ลูกค้าเก่า

6. ก้าวเข้าสู่ตลาดออนไลน์

โลกออนไลน์สมัยนี้คือช่องทางชั้นดีที่จะทำให้ร้านกาแฟของคุณประสบความสำเร็จ การเดินเข้าสู่ช่องทางออนไลน์ เช่น ลงโฆษณาขายไว้ตามเว็บไซต์ หรือเปิดเพจร้าน เพื่อให้คนที่กำลังหาร้านกาแฟนั่งได้เห็นร้านสวย ๆ มุมดี ๆ หรือมีบริการส่งตามหอพัก บริษัท ธนาคาร ฯลฯ ที่อยู่โดยรอบร้านจะช่วยเพิ่มยอดขายได้โดยไม่ต้องลงทุนหนัก ๆ เหมือนในอดีต

7. สร้างบรรยากาศที่ดีให้ร้านของคุณ

ยุคนี้การไปร้านกาแฟไม่ใช่แค่ดื่มเสร็จแล้วกลับแต่ลูกค้าหลายคนมีความคาดหวังในด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น ต้องการไปหามุมสงบ ๆ เพื่อนั่งทำงาน, อยากได้การพักผ่อนสุดชิลล์ ดื่มกาแฟแล้วถ่ายรูปเก๋ ๆ โพสต์ลงโซเชี่ยล เป็นต้น

  เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเทคนิคเปิดร้านกาแฟยังไงให้ปัง ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ สำหรับใครที่กำลังจะเปิดร้านกาแฟหรือพึ่งเปิดแล้วร้านยังไม่ลงตัว ลองนำเทคนิคต่างๆเหล่านี้ไปปรับใช้ดูได้นะคะ

ภาพจาก : Central World, SMELeader

#DIY #HOWTO #เคล็ดลับ #เทคนิคเปิดร้านกาแฟ