12 วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้าน ช่วงกักตัวโควิด 19 DIY HOWTO เคล็ดลับ วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้านช่วงโควิด19

12 วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้าน ช่วงกักตัวโควิด 19

ไวรัสโคโรน่า 2019 ระลอกใหม่ได้กลับมาอีกครั้ง และไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุดลง การดูแลป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง หากใครที่กำลังอยู่ในช่วงกักตัวโควิด 19 อยู่ ไม่รู้จะทำอะไร มีวิธีดูและตัวเองที่บ้านมาแนะนำกัน เพื่อนำไปปรับใช้ ช่วยให้ผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกินไป มีอะไรบ้างไปดูกัน

12 วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้าน ช่วงกักตัวโควิด 19 DIY HOWTO เคล็ดลับ วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้านช่วงโควิด19
12 วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้าน ช่วงกักตัวโควิด 19

– ดูแลตัวเองให้ดี ช่วงกักตัวอยู่บ้าน

               1. ออกกำลังกาย เป็นการเริ่มต้นที่ดีในการหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพ ในขณะที่ไม่สามารถออกไปไหนได้ การออกกำลังกายง่าย ๆ หรือเปิด Youtube เพื่อทำตามก็ได้เช่นกัน

               2. นั่งสมาธิ ใสช่วงกักตัวโควิด 19 หลายคนอาจจะรู้สึกเครียด ลองหันมานั่งสมาธิ ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติง่าย ๆ แต่ได้ผลที่จะช่วยลดความตึงเครียดนั้นได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ใจเย็น สบายใจขึ้น มีสติกับสิ่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยการฝึกลมหายใจเข้าออกอย่างช้า ๆ หลับตาลงในท่าผ่อนคลาย ค่อย ๆ ทำจากวันละ 5-10 นาที จากนั้นค่อยเพิ่มเวลาขึ้นไปเรื่อย ๆ

               3. เล่นมือถือให้เป็นเวลา เพราะหากเสพติดมือถือมากจนเกินไป อาจส่งผลต่อจิตใจ ดังนั้นการแบ่งเวลาเล่น เป็นช่วงเวลา เช่น วันละ 3 ครั้งต่อวัน ในแต่ละครั้งไม่เกิน 1 ชั่วโมง เป็นต้น และห้ามเด็ดขาดคือช่วงก่อนเข้านอน และตื่นนอน จะส่งผลให้เราเครียดมากยิ่งขึ้นจากการเสพข่าวสารที่มีอย่างมากมายในแต่ละวัน

               4. อุไรห่านพะโล้ ทรงวาด ร้านในตำนานของถนนสายทรงวาดนี้ ทีเด็ดคือน้ำพะโล้ ที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น รสชาติหอมเครื่องเทศ เข้มข้น หลายคนจึงติดใจแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย เปิดให้บริการ 10 โมงเช้าถึงบ่ายโมงเท่านั้น และขอบอกก่อนว่าร้านเปิดได้สักประมาณ 2 ชั่วโมงห่านก็หมดแล้ว ช้าหมดอดทานทางที่ดีโทรจองก่อนล่วงหน้าจะได้ไม่เสียเวลา

               5. ผ่อนคลายด้วยการอาบน้ำ เป็นวิธีง่าย แต่ได้ผลเป็นอย่างดี หากรู้สึกว่าเหนื่อยล้า ลงแช่ตัวลงอ่างอาบน้ำ จุดเทียนอโรมา เปิดเพลงเบา ๆ จะช่วยให้รู้สึกดี

               6. เขียนเรื่องราวดี ๆ บางครั้งที่รู้สึกเครียดการให้กำลังใจตัวเองที่ดีที่สุดคือการบันทึกเรื่องราวดี ๆ ที่เกิดขึ้น อาจจะเป็นการเขียนขอบคุณสิ่งเล็ก ๆ น้อยที่เกิดขึ้น จะทำให้เรามีความสุขขึ้นได้

12 วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้าน ช่วงกักตัวโควิด 19 DIY HOWTO เคล็ดลับ วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้านช่วงโควิด19
12 วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้าน ช่วงกักตัวโควิด 19

7. ทำงานอดิเรก เมื่อต้องอยู่กับตัวเองทั้งวัน เริ่มต้นด้วยการทำสิ่งที่ชอบไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ฟังเพลง นอนดูหนัง ปลูกต้นไม้ เป็นต้น จะช่วยให้เราไม่เบื่อ และผ่อนคลายจากสถานการณ์ต่าง ๆที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

               8. ดูโทรทัศน์รายการโปรด หากมีเรื่องที่อยากดูแต่ไม่เคยมีโอกาส ลองดูซีรีส์แบบยาว ๆ ให้ผ่อนคลายกันไปเลย

               9. ฝึกทำอาหาร โดยเริ่มจากเมนูง่าย ๆ หรือที่อยากกิน นอกจากจะเป็นการฝึกฝีมือการทำอาหารยังเป็นการคลายความเบื่อที่เกิดขึ้นด้วย

               10. จัดข้าวของให้เป็นระเบียบ ลองมองดูรอบ ๆ ตัวอาจมีสิ่งที่รกและไม่เป็นระเบียบอยู่ก็ได้ ลองจัดการตกแต่งบ้านให้เรียบร้อย ดูดี สะอาดสะอ้านโดยอาศัยจังหวะนี้เหมาะสมที่สุด

               11. เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพิ่มเติม อาจจะลองหาคอร์สเรียนออนไลน์ที่เปิดให้เข้าไปสมัครอบรมฟรีมากมาย เพื่อเสริมสร้างความรู้ที่มีอยู่ให้มากยิ่งขึ้น บางเว็บมีใบประกาศให้ด้วยลงไปลงเรียนดู

               12. เราไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกนี้ บางครั้งอาจจะรู้สึกเหงาแต่ต้องทำใจว่าไม่ได้มีเราเพียงคนเดียวที่ต้องอยู่ลำพังในช่วงกักตัวโควิด 19 ลองหาวิธีเพิ่มความสุขง่าย ๆ อย่างเช่นการวีดีโอคอลหาเพื่อน ครอบครัว เพราะยุคนี้สามารถเชื่อมโยงหากันได้อย่างง่ายดาย

12 วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้าน ช่วงกักตัวโควิด 19 DIY HOWTO เคล็ดลับ วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้านช่วงโควิด19
12 วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้าน ช่วงกักตัวโควิด 19

– ดูแลตัวเองให้ปลอดภัย ห่างไกลโควิด 19

            หากพ้นจากช่วงกักตัวโควิด 19 ควรดูแลตัวเองให้ปลอดภัยโดยเริ่มจากการเว้นระยะห่างทางสังคม เป็นวิธีแรก ๆ ที่ได้ผลเป็นอย่างดี หากไม่มีความจำเป็นควรอยู่แต่ในบ้าน และปฏิบัติตามมาตรการของทางราชการอย่างเคร่งครัด ด้วยการห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป หรือล้างด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาที ทุกครั้งก่อนไปสัมผัสอาหาร ก่อนและหลังเข้าไปในบ้าน

รวมถึงการสัมผัสใบหน้า ไม่ควรจับดวงตา ปาก จมูก เพราะอาจมีไวรัสต่าง ๆ ปนเปื้อนอยู่ ทำให้สามารถเข้าสู่ตัวเราได้ง่าย ๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนออกจากบ้านควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา จะช่วยป้องกันเราได้เป็นอย่างดี

            สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ยังน่าเป็นห่วง ทั่วโลกยังคงต้องประสบกับปัญหานี้อยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การป้องกันตัวเองจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุด หากต้องอยู่ในช่วงกักตัวโควิด 19 และต้องอยู่ที่บ้านลองนำวิธีดูแลตัวเองอยู่ที่บ้านดังกล่าวไปปรับใช้ จะได้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกินไป

เครดิตภาพ : singhaestate.co.th / girldaily.com

YouTube : https://www.youtube.com/watch?v=nnQaSev21LY (วิธีป้องกันโควิด-19) กักตัว 14 วัน ยังไงให้คนในครอบครัวปลอดภัยจากโควิด-19

https://www.youtube.com/watch?v=lupYzsBsRp8 วิธีกักตัวที่บ้าน

#DIY #HOWTO #เคล็ดลับ #วิธีดูแลตัวเองอยู่บ้านช่วงโควิด19