How to มองโลกในแง่ดี DIY HOWTO เคล็ดลับ Howtoมองโลกในแง่ดี

How to มองโลกในแง่ดี

  หลายคนมักเข้าใจผิดว่าคนคิดบวกหรือคนมองโลกในแง่ดีคือพวกโลกสวย แต่มันไม่เป็นความจริงเลยค่ะ คนคิดบวกคือคนที่ยังมองทุกอย่างในแบบที่มันเป็น เพียงแต่เลือกโฟกัสเฉพาะด้านที่ดีเท่านั้น

ทำให้มีวิธีคิดและการดำเนินชีวิตที่ต่างจากคนอื่น ๆ ทุกชีวิตมีทั้งช่วงเวลาดีและร้าย แต่การมองโลกในแง่ดีนั้นพบว่ามีผลด้านบวกต่อคุณภาพชีวิต เช่น ทำให้สุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายดีขึ้น การมองโลกในแง่ดียังจัดเป็นกุญแจสำคัญในการจัดการความเครียดอีกด้วย เกริ่นกันมาขนาดนี้แล้ว

How to มองโลกในแง่ดี DIY HOWTO เคล็ดลับ Howtoมองโลกในแง่ดี
How to มองโลกในแง่ดี

วันนี้เราจึงมี How to มองโลกในแง่ดี มาฝากทุกคนกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปฟังกันเลยค่ะ

1. เอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนคิดบวก

การที่เรานำพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนคิดบวก จะช่วยทำให้พลังแห่งการคิดบวกของคุณเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง กลับกันหากคุณอยู่ท่ามกลางคนคิดลบ สิ้นหวัง คุณคงจะรู้สึกหดหู่ตามไปด้วยแน่ ๆ

2. เห็นคุณค่าสิ่งดี ๆ ในชีวิต

ควรใช้เวลาคิดถึงสิ่งมีค่าและสิ่งดีๆที่ผ่านมาในชีวิต จะทำให้คุณเห็นคุณค่าของสิ่งๆนั้นมากขึ้น หรือหาสิ่งต่างๆทำ เช่น การบันทึกสิ่งดี ๆ ด้วยการเขียนเรื่องราว หรือ วาดภาพสิ่งที่ทำให้คุณยิ้มได้ การเลือกเก็บเฉพาะสิ่งดี ๆ จะทำให้คุณมีทัศนคติที่ดีขึ้น

3. หลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

มันง่ายที่เราจะอิจฉาคนอื่น แต่สิ่งนี้จะนำไปสู่ความคิดด้านลบเพียงอย่างเดียว จงจำไว้ว่ายังมีคนอื่นที่แย่กว่าเราเสมอ

4. ใช้วิกฤตให้เป็นโอกาส 

ในท่ามกลางที่เกิดวิกฤตเราต้องคิดว่าจะมีสิ่งดี ๆ ตามมาเสมอ อย่าเศร้าโศกเสียใจนานเพราะโอกาสดี ๆ อาจจะลอยหายไปก็ได้

How to มองโลกในแง่ดี DIY HOWTO เคล็ดลับ Howtoมองโลกในแง่ดี
How to มองโลกในแง่ดี

5. ใช้เวลาทำกิจกรรมที่ทำให้คุณยิ้มหรือหัวเราะ

หากิจกรรมที่ทำให้ตัวเองหัวเราะได้เต็มที่ พาตัวเองเข้าไปในโลกที่เต็มไปด้วยเรื่องตลกขบขัน เช่น ดูละครตลกในโทรทัศน์ ไปฟังเดี่ยวตลก หรือซื้อหนังสือมุกขำขัน ซึ่งแต่ละคนก็มีอารมณ์ขันแตกต่างกันไป ลองทำอะไรที่แปลกไปบ้างเพื่อทำให้ตัวเองยิ้มวันละครั้ง จงจำไว้ว่า เสียงหัวเราะคือสิ่งระบายความเครียดโดยธรรมชาติ

6. ปฏิบัติดีต่อคนรอบข้าง

การปฏิบัติดีต่อคนรอบข้าง นอกจากจะช่วยให้พลังบวกแก่คนรอบข้างแล้ว ยังช่วยทำให้เราอารมณ์ดี อีกทั้งผู้อื่นที่ได้พลังด้านบวกในการกระทำของคุณจะตอบแทนด้วยการมองโลกในแง่ดีที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

  เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ How to มองโลกในแง่ดี เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีประสบการณ์ที่ย่ำแย่ในชีวิตกันมาบ้าง งั้นเราลองหันมาปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆในการคิดของตัวเองกันดูค่ะ สำหรับสิ่งที่เรานำมาแนะนำทุกคนในวันนี้ก็ลองนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันดูนะคะ เผื่อคุณจะได้เป็นคนที่มองโลกในแง่ดีมากขึ้นค่ะ

ภาพ : ladytips.com, sanook

#DIY #HOWTO #เคล็ดลับ #Howtoมองโลกในแง่ดี