นัก Podcasts ที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง DIY HOWTO เคล็ดลับ Howtoเป็นนักPodcasts

นัก Podcasts ที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

Podcasts เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เผยแพร่เสียง โดยจะมีผู้ออกมาบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ หรือพูดคุยเหมือนกับการฟังรายการวิทยุ แต่มีความพิเศษอยู่ที่การแบ่งเนื้อหาออกเป็นตอน ๆ หรือมีการแบ่งหัวข้ออย่างชัดเจน เช่น การเล่าเรื่องเริ่มต้นธุรกิจร้านกาแฟ ประวัติศาสตร์ประเทศต่าง ๆ เป็นต้น

โดยจะมีเนื้อหาหลากหลายแบบให้เราได้เลือกฟัง ความยาวและไฟล์ขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถโหลดมาฟังแบบออฟไลน์อย่างเพลิน ๆ ในระหว่างทำงานหรือกิจกรรมอื่น ๆ ไปด้วย จึงทำให้ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ แต่หากเราอยากเริ่มต้นเป็นนักพอดแคสต์ที่ดี ควรมีคุณสมบัติอะไรบ้างไปดูกัน

นัก Podcasts ที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง DIY HOWTO เคล็ดลับ Howtoเป็นนักPodcasts
นัก Podcasts ที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

– คุณสมบัติของนักพอดแคสต์ที่ดี

1. เมื่อเริ่มต้นอย่าพึ่งนึกถึงรายได้ ค่อย ๆ ทำไปเรื่อย ๆ โดยเลือกหัวข้อที่มีเนื้อหาเฉพาะทาง ซึ่งเราต้องสร้างเอกลักษณ์ ต้องมีความน่าสนใจ ทำจนเกิดความชำนาญ จึงจะมีผู้คนสนใจติดตามมากขึ้น ก็จะเริ่มหาเงินได้จากผู้สนับสนุนที่เข้ามาฟังได้นั่นเอง

2. ตลาดที่มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน การเติบโตของพอดแคสต์นั้น เป็นตลาดเฉพาะกลุ่มอย่างชัดเจน หากเราผลิตผลงานออกมาให้ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้ อาจจะเริ่มจากการมีคนฟังน้อย แต่หากคอนเทนต์มีคุณภาพ เนื้อหามีความสอดคล้องกัน ซึ่งในกลุ่มของสปอนเซอร์จะต้องการเพียงสองอย่างเท่านั้น คือเนื้อหามีความน่าดึงดูด มีจำนวนคนฟังมากน้อยขนาดไหน ซึ่งหากเรามีคนฟังอย่างน้อย 30,000 ครั้ง อาจจะมีการจ่ายในสิ่งที่พวกเขาฟังได้มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

3. ทำอย่างมุ่งหมาย สร้างแบรนด์ให้แข็งแรง แล้วคิดหาสปอนเซอร์ เมื่อเราเริ่มทำไปสักระยะหนึ่ง เราจะพบทางการสร้างเงินได้ โดยในช่วงเวลาประมาณ 30 นาทีแรกในขณะที่เรา Podcast นั้นต้องคอยเช็คว่ามีผู้ฟังเราอยู่เท่าไหร่ เช่น หากมีผู้ฟังประมาณ 10,000 คน เราก็จะสามารถหาผู้สนับสนุนได้ไม่ยาก ทั้งนี้เมื่อทำคอนเทนต์ในพอดแคสต์ต้องเปิดเผยรายชื่อสปอนเซอร์ให้ผู้ฟังของเราได้รับรู้ด้วยทุกครั้งด้วย

4. เนื้อหามีประโยชน์ มีคุณค่า ในการทำพอดแคสต์ในแต่ละครั้ง เราต้องนึกถึงผู้ฟังเป็นหลัก ว่าพวกเขาจะได้ประโยชน์อะไรจากการฟัง เพราะแพลตฟอร์นี้จะใช้เวลาในการสร้าง Community อย่างยาวนาน หากนึกถึงแต่ความคิดของตัวเองเป็นหลัก พูดแต่สิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ ก็อาจจะไม่มีผู้ฟังหรือมีน้อย หาคนฟังได้ยาก เพราะเนื้อหาไม่มีประโยชน์กับผู้ฟังนั่นเอง

นัก Podcasts ที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง DIY HOWTO เคล็ดลับ Howtoเป็นนักPodcasts
นัก Podcasts ที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

– พอดแคสต์ ในประเทศไทย

            Podcasts เป็นคำที่ Ben Hammersley นักข่าวของ BBC เป็นผู้ตั้งอย่างไม่เป็นทางการสักเท่าไหร่ เป็นการผสมคำกันระหว่าง iPod กับ Broadcast เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งหลักการคล้ายกับดูหนังใน Netflix หรือการดู YouTube แต่เป็นการฟังเสียงฟรี เป็นลักษณะที่มีโฆษณาแทรก มี tie in สินค้า Sponsorship และอื่น ๆ และที่กำลังเป็นที่นิยมฟังกันเป็นอย่างมากคือแอป Spotify  อยู่ที่ไหนก็สามารถฟังได้ ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์หรือออฟไลฟ์ โดยการดาวน์โหลดมาไว้ก่อนค่อยฟังทีหลังได้ ถือว่าเป็นคู่แข่งของวิทยุเลยก็ว่าได้ เพราะอยู่ในโพซิชั่นแบบเดียวกัน

และหลายคนเริ่มหันไปฟังพอดแคสต์ ระหว่างออกกำลังกาย เดินทาง หรือขับรถมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีคอนเทนต์หรือองค์ความรู้ที่อยากจะถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้รับรู้แต่ไม่อยากจะโชว์ใบหน้า หันมาทำพอดแคสต์เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

            นัก Podcasts ที่ดีนั้นไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามไลฟ์สไตล์ของเรา หรือความต้องการของตลาดในขณะนั้น และการจะมีรายได้เข้ามานั้นต้องใช้เวลา ไม่สามารถทำแล้วได้เงินทันที ต้องอาศัยการฝึกฝน ปรับตัว หาเทคนิคการพูดใหม่ ๆ อยู่เสมอ ให้ผู้ฟังรู้สึกคล้อยตาม และติดตามผลงานของเราเป็นจำนวนมาก จึงจะสามารถทำเงินได้จากผู้สนับสนุนต่าง ๆ อย่างมากมายเลยทีเดียว

เครดิตภาพ : upost.info / today.line.me / positioningmag.com

YouTube : https://www.youtube.com/watch?v=NYqXQN63QfQ คุณสมบัติของผู้นำ 

#DIY #HOWTO #เคล็ดลับ #Howtoเป็นนักPodcasts